Lan và Điệp sống hoài trong lòng người Việt Nam từ lâu đến nay vẫn còn y nguyên – ba bài hát của Mạc Phong Linh (nhóm sáng tác của nhạc sĩ Anh Bằng) trong lòng không sao quên được, nốt nhạc dễ hát lời kể chuyện êm đềm . . . hôm nay mình khoe 6 câu vọng cổ nè.
Thân chào bà con cô bác, chương trình ca hát cho nhau nghe vui heng – Bắc rồi mình qua Nam cho thêm phần ba miền thương mến thương – mình hoài cổ nên . . . mê chèo chống ca cẩm luyến lưu thời xa xưa tít tè – mà đâu phải mình tui đâu nè, câu chuyện trong đời ai cũng nghe qua có cô Lan yêu anh Điệp, cái rồi anh Điệp bị mắc bẫy cái cô Liễu ngỏ hoa tường phải . . . chao ôi là đau lòng, hồi đó tui nghe tuồng mà khóc mùi cái khúc Lan khóc hu hu nghe tin anh Điệp lên tỉnh lấy vợ giàu – ngộ cái là tới giờ tui ca cái một khi có người làm kép, nói thiệt nghen tui nhập vai dữ lắm lận, tui khóc theo Lan chuyện tình không trọn.
Tác phẩm Tắt Lửa Lòng của Nguyễn Công Hoan viết từ năm 1933 cho tới giờ nó sống hoài với cuộc tình của hai nhân vật chính Lan và Điệp để tui suy ra tình yêu thời nào cũng y chang nhau, lòng người có nhơn nghĩa có lọc lừa y như nhau có khác chăng là cách họ thực hiện ra sao thôi hà, mà càng có tiền có quyền thì càng . . . thôi tui là tui thích sống kiểu sáng gánh hàng ra chợ bán lo cho cha tách nước hầu mẹ miếng trầu rồi yêu thì không dám dòm đàn ông con trai khác không dám nghe lời nói ngọt ngào – đang 5 dòng 7 nốt nhảy qua hò xự xang xề cống không dễ đâu nhưng học để yêu tiếng Việt yêu tình người mình với nhau – nói dài không bằng làm thiệt nè:

