Bánh Xu Xê – Phu Thê

Vật Liệu

Bột:

1 gói bột năng hiệu ông địa
4 chén nươc’
1 muỗng cafe baking soda
1 chén rưỡi đường
1 gói dừa non cắt mỏng mua trong tiệm Mỹ, loại dừa có đường hay không cũng được
Mầu xanh lá dứa – hay màu vàng trái hoa dành dành

Nhân:

1 gói đậu xanh không vỏ
3 chén đường (không muốn quá ngọt ngào thì bớt đi nha)
1 muỗng canh bột khoai, hay bột bánh dẻo cũng được
2 muỗng dầu ăn (không cho cũng không sao)

Cách làm

Nhân làm trước bao giờ cũng được, ngâm rửa đậu xanh cho hết màu vàng, sau đó hấp chín hay nấu chín, khi nấu nhão nhão cho dễ đánh tan, sau đó cho đường vào sên khoảng . . . 20 phút, cho bột vào, bắc nồi ra khỏi bếp, khuấy cho hết hơi, cho vài giọt dầu hoa bưởi vào. Lây bao ny lông to cho nhân vào, ép chặt độ dầy khoảng 1/2 lóng tay cất vào tủ làm đá, khi nào ai đi hỏi vợ nhờ làm bánh phu thê thì lấy ra, úi quên, khi nào thích ăn thì lấy ra khỏi tủ đá cắt thành hình vuông tùy theo khuôn xếp nhỏ to.

Bột

Có nhiều cách pha bột, học của bác thì bác pha nửa lượng nước vào bột, nửa kia bắc lên bếp nấu sôi cùng dừa, sau đó đổ vào thau bột, cách này khi đổ bột vào khuôn hơi khó vì bột lỏng.
Cách thứ hai khuấy bột trên bếp như cách làm bánh bột lọc, khi bột sệt gần đặc đổ vào khuôn đặt nhân vào giữa thêm một lớp trên mặt, sau đó cho vào nồi hấp khoảng 15 phút là bánh chín, sợi dừa nổi gân giống bánh ít gân thật đẹp.
Bánh phu thê (xu xê) ngày xưa được pha màu vàng nhạt, nay mình dùng màu lá dứa, nhớ cho ít màu xanh thôi, khi bánh chín trong suốt, nhìn thấy nhân đậu xanh bên trong đẹp lắm. Cách xếp khuôn thì dùng giấy bạc, nếu siêng thì đi tìm lá diêu bông, lại quên nữa [8D] lá dừa mới đúng, xếp thành hình vuông rồi gài bằng tăm. Mình mà làm bánh bằng lá dừa nhớ lấy tiền công cho cao mới đáng nha.
Ở S J không có lá dừa, n đ dùng lá palm – cọ về xé ra làm hộp, loại lá này rất cứng nên bẻ khó và nhất là không có sống lá, nên hộp khó vuông vắn .

Có thể dùng tin foil để làm hộp,

Lót lá dứa cho thơm .

Bánh chín để nguội hãy ăn, ăn ngay bánh chưa đủ khô ngán lắm. Bánh này đựoc gọi là bánh phu thê tại vì nó dính ơi là dính, dừa lợn cợn giống như đời sống vợ chồng phải có chút chút chông chênh, nhưng bên trong nhân lại thơm tho ngọt dịu. N Đ nghe kể chuyện hồi xưa có đôi vợ chồng gặp thời khó khăn, chồng phải đi xa tìm việc làm, nàng gói bánh xu xê cho chồng mang theo vì món bánh này chàng rất thích (các ông thường ghét ăn bánh ngọt!) Chàng ra đi hình như lên tỉnh thì phải, gặp người khác văn minh hơn vợ nhà, thế là chàng quên mất tiêu mình đã có vợ. Chờ hoài không thấy chồng về, nhờ người dọ hỏi biết cớ sự, nàng bèn làm bánh xu xê gởi người mang lên tỉnh cho chồng, úi chao ơi, ăn uống kiểu thành thị hoài chàng thèm món nhà quê, cầm tấm bánh cũ lên ăn bỗng tình cũ nghĩa xưa trở về cuồn cuộn, chàng bèn kiếu nàng thành thị, trở về quê xưa nhà cũ đi thụt lùi vào cửa xin lỗi vợ.

Không biết có ông sợ vợ nào ghé vào góc bếp đọc bài này không ta? Trứoc khi sợ vợ các ông phải có làm việc chi đó tày đình thì phải .

Hop1

Hop2

Hop3

Hop4

Hop5

Hop6

Hop7

11 Replies to “Bánh Xu Xê – Phu Thê”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: