Tính Sổ

Dân làm nghề kế toán nghe chữ tính sổ là sợ lắm, nhất là tính sổ cuối năm. Dân nào không biết rõ chứ dân Việt Nam nghe chữ cuối năm là phải hỏi xem Âm hay Dương thật là lộn xộn, tuổi cũng phải hỏi như thế, có tính lúc còn nằm trong bụng mẹ hay không nữa chứ, nói chung chung không được, đôi lúc còn bị hỏi cho rõ là tuổi con gì cho chắc là người bị hỏi không nói xạo.

Người ta hay nói đàn bà thích giấu tuổi, hay trừ bớt tuổi đi cho “giữ chút thanh xuân”, các bà bây giờ không cần giấu làm gì cứ tỉnh bơ mà “không già” trên toàn thế giới, chỉ các ông bị già đi mà thôi! Xem hình ảnh chưng trên Facebook mỗi năm người phụ nữ trong hình càng xinh hẳn lên không nhờ phấn son thì nhờ những thiết bị lọc hình ảnh từ máy chụp hình đến máy điện thoại, khổ cho các ông không chịu nhuộm tóc, không chịu đánh phấn giúp da căng lên nên vào hình đôi khi bị thê thảm nếu so với “bà nhà”, lại thêm số tuổi thường lớn hơn bà ấy chút đỉnh – đây không nói chuyện “thứ thiếp” nếu có thì . . . ôi thôi lại dài dòng văn tự! Chuyện khen nhau ngày đẹp thêm ra là sự thật khi nhìn trong hình, còn khi gặp được nhau sẽ hạ hồi phân giải.
Tính sổ này là tính sổ thời gian đột xuất, không cần là cuối năm mới tính, hôm nay mưa gió bão bùng, mưa ướt ngoài trời nhưng không ướt trong lòng nên tỉnh queo ngồi tính đây! Người ngồi kế bên hôm nay là ngày sinh nhật trên giấy tờ, thế là thơ chúc sinh nhật đầy thùng, dĩ nhiên thùng điện thư – bác sĩ mắt – bác sĩ tai – bác sĩ răng . . . đều gởi lời chúc, nhà băng nhà quản lý tài chánh cũng gởi thiệp chúc “già”,  thêm luôn anh chàng trợ cấp y tế tiểu bang cũng xí phần, úi là la “chàng” thành người quan trọng hẳn lên.
Nói đến ngày sinh trên giấy tờ lại động lòng thương cho các “ngài” vì lý do: “tưởng giống bên Việt Nam” khai sụt xuống 10 năm cho chắc là sẽ được nhận vào trung học v.v… Đến nay bạn bè đã cất ô vứt cặp, về vườn chăm gà giúp vợ các “ngài” còn thê thảm với sáng đi tối về vì luật lệ phải 65 mới có trợ cấp y tế của tiểu bang! Chao ôi, sống trên đất nước tự do mà phải thế à, muốn nghỉ thì nghỉ chứ tội lệ gì phải chịu đến tuổi hưu ? Nhiều khi ngồi ngóng nghe các “bác” nói chuyện cũng vui.
– Còn mấy năm nữa mới được ăn hưu anh?
– 3 năm nữa!
– Ủa muốn hưu khi nào thì hưu chứ mắc chi ba năm nữa!
– Xời! không biết gì hết, hưu sớm làm sao có bảo hiểm y tế, làm sao có tiền gởi về nhà mỗi tháng!
Ô, thì ra vướng bận mấy thứ lăng nhăng ấy mà không nghỉ được, cho dù tiền đã đầy túi cho dù con cái đã lớn chẳng phải lo chi nữa hết.
Cũng khó tính thật, chẳng biết tính sao cho vừa lòng Trời, ừ trăm sự cứ đổ cho Trời vậy, sao lại có ngày mưa ngày nắng, sao lại có thiếp có chàng, sao lại có bên này bên kia cho vãi ra bao nhiêu sự tình để con người phải tính mãi thế này, nhởn nhơ thơ túi rượu bầu sướng biết bao nhỉ ?
Ủa nói tính sổ mà: thì tính!
Hai mươi năm đầu sung sướng không bao lâu – hai mươi năm sau cơm áo vật – hai mươi năm nay dốc hết chất xa’m có trong đầu để trả nợ Trời, những năm trước mặt là gì ta, nếu Trời cho thêm ba mươi mươi năm nữa có mà hao đất hao hơi. Chỉ có 373 ngày vừa qua thôi đã quá chừng chuyện để tính, trong thùng thư lại có cả đám chào mời đi chỗ này chỗ kia, giá vé rẻ như đùa – ba ngày hai đêm, bảy ngày sáu đêm bao gồm . . . . mấy ngón chân lại động đậy .
Dào ơi đây là lý do không dám hưu vượn ngay lúc này, cho dù ghen tức với anh chàng đang ngồi kề bên, ô chẳng còn để cắp vì nó mục mất rồi.
Thôi không tính nữa – kẻo lại gởi số cho hãng máy bay giữ chỗ cho chuyến kế tiếp .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: