Toronto

Chuyến xe đưa hai vợ chồng tôi từ Ottawa đến Toronto – thời gian di chuyển là 4 tiếng, giá vé 145 đồng Canada. Anh Châu chồng của chị Kim Nga và cháu Vy đưa chúng tôi đến bến xe ngay trung tâm thành phố Ottawa, nơi có chợ Tàu, có thật nhiều hàng quán của người Việt Nam, tiệm phở anh và cháu dẫn vào ăn khiến tôi có cảm giác mình đang ở một góc nào đó của quận 5 ngày xưa, vị phở thơm ngon, giá và húng quế được chở đến từ Toronto.
Giữa đường tài xế ngừng cho hành khách mua thức ăn, trạm nghỉ trơ vơ một mình chung quanh là cây, là gió, là trời mây, khí hậu lạnh hơn Ottawa, lạnh hơn Montreal.
Chẳng biết sao, tôi lại chạnh lòng nhớ đến chuyến xe ngày nào từ Sài Gòn lên Đà Lạt, cũng cơn lạnh se se ấy, chuyến xe nguy hiểm vì đứt thắng, bể “heo dầu”, tài xế tháo tung máy, hành khách ngồi bên vệ đường chờ anh lơ mang “con heo dầu” theo xe khác đi mất – vài tiếng sau, anh lơ trở lại, ông tài xế và anh lơ hì hụi gắn vào máy. Tiếng máy xe nổ, hành khách vỗ tay reo mừng! Thuở đó có tiền mua vé đi một chuyến là may lắm rồi, nên cứ phải bám theo xe. Bây giờ xe đẹp, an toàn, đường tráng nhựa đẹp như thảm, trạm nghỉ sạch sẽ thơm tho, hoa mẫu đơn mọc bên hè nở như hoa dại.

Khác với Montreal – Ottawa, Toronto giống như một tiểu bang của Mỹ, đời sống phong cảnh, nhất là các tiệm fast food Mc. Donal – Subway – Burger King nơi các góc đường.

Nét đẹp cổ kính của phố chính (down town) xen lẫn với các kiến trúc mới khiến người ghé thăm lần đầu ngắm bên này, vội vã quay sang bên kia. Thư viện nhà thương, tòa thị chính (city hall) kết thành khối, di chuyển đến phố dễ dàng nhờ hệ thống xe điện ngầm, tuy không bao phủ hết mọi ngõ ngách, chỉ có hai đường chính, sau đó các xe bus trên mặt đất (street car) đưa du khách đến nơi mình muốn .

Gia đình Sương Nguyệt Anh tại Toronto có cô giáo dễ thương Đinh Lê Ảnh- thầy Nguyễn văn Sinh, đại diện toàn thế giới Đỗ Dư, người đã khuyến khích “chị đi từ Montreal đến Ottawa trạm cuối là Toronto”. Tại Toronto, tôi gặp lại Thanh Nhã người bạn cùng cấp lớp, Thanh Nhã vẫn đẹp như ngày xưa, chị Thanh Nhàn và anh Quang đã tổ chức họp mặt tại nhà của anh chị, tình thân Sương Nguyệt Anh không bút mực nào tả hết được .

Anh chị Quang – Nhàn đã hát cho chúng tôi nghe bài hát anh sáng tác

Thanh Nhã ân cần cho tôi xem hình các cháu dễ thương hai vợ chồng ríu rít như chim – các chị Hiền Anh, Thu Hằng lâu lắm rồi mới gặp lại, tôi thấy các chị vẫn như xưa, các cô em dễ thương xinh đẹp, đùa giỡn như trẻ thơ cho dù khoe nhau, không sao đủ giờ lo cho mình vì các con còn nhỏ.

Tất cả các con của bạn tôi, cháu nào cũng thành đạt, ngoan ngoãn, dạy tiếng Việt, học xong đại học, có bằng cử nhân tiến sĩ, nhưng lăng xăng cùng mẹ dọn bàn, tiếp khách.

Chúng tôi, những nàng tuổi trẻ cách đây 40 năm, gặp nhau nhìn lại chính mình kể chuyện ngày xưa, nhìn con cháu trưởng thành, những hạt ngậm ngùi một lần đã nuốt, nay nụ cười rạng rỡ như nắng đủ hong khô.

Ngày tôi lìa Toronto, buổi sáng chỉ kịp chào bà chủ nhà dễ thương Đỗ Dư, ông chủ nhà hiếu khách Khoman, cháu Steven đóng cánh cửa vẫy chào, tôi ghi trong lòng tôi tám bực thang bước vào tổ ấm căn nhà số tám, con đường tên Bằng Hữu (Bolingbroke), cũng như tôi nhớ mãi đôi voi trắng trước căn nhà có khuôn mặt dịu hiền tạc trong đá thành phố Ottawa, và buổi sáng trong lành long lanh vài hạt mưa xuân bậc thềm gỗ căn nhà bạn tôi Montreal. Tình bạn trải dài trên từng sợi tóc – tạ ơn trời đã cho tôi kho tàng quí giá, tình bạn chân thành gia đình Sương Nguyệt Anh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: