Pháo Tết

Ngày xưa thật xưa, nghèo! Người ta sống thanh bình, thờ phượng nhiều Thần Linh, tin có quỷ ma u mê ám chướng đất đai điền thổ, nên mùa Tết, họ cầu mưa thuận cầu gió hòa, cầu năm mới mùa màng tốt đẹp, chưng cành đào không cho ma quỷ bước vào nhà vì đào có gai, đốt phong pháo cho các oan hồn đi xa không vật vờ trước cửa, vì tiếng pháo nổ ầm ĩ đì đùng.

Ngày xưa mới đây, người ta đốt pháo trong thành phố, nhà nhà đốt pháo, dây pháo càng dài càng chứng tỏ nhà có tiền từ đâu đó trên thế giới gởi về, đến một lúc cả thành phố ngộp vì pháo, nhà bị cháy bị nổ tung vì pháo, con nít bị chết, bị mất ngón tay, bị mù đôi mắt vì pháo bao nhiêu tai nạn kinh khủng vì pháo thì lúc ấy pháo hoàn toàn bị cấm đốt trong thành phố.

Ngày nay, tại một nơi cách quê xưa nửa vòng trái đất, họ cũng đốt pháo, đốt một cách lạ lùng, không thương giấy, chẳng nghĩ đến chung quanh, phong cách đốt cũng lạ, chẳng vì một mục đích nào khác ngoài mục đích đốt để chụp hình, để quay phim.

Nếu Xuân không có tiếng pháo mất vui, đốt vừa đủ trước thềm năm mới theo phong tục ông bà để lại, theo đúng luật pháp cho phép, lòng Xuân vui.
Đốt kiểu này, đốt tiền kiểu này thành hủ tục, ma quỷ nào lảng vảng trước tiền đình khu bán buôn sầm uất, ước gì dây pháo ngắn đi, món tiền mua pháo để vào quỹ đòi công bình bác ái cho bao người đang bị oan khiên trong tù, đang bị nghèo hèn đói khổ.

Hỏi chị có đốt pháo không ? Có chứ, đốt đúng một phong trước thềm nhà .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: