Mùng Hai Tết

SumHop

Gia đình sum họp, có pháo đến nhà, những món ăn ngày tết, nào bánh chưng, tét, thịt kho, khổ qua dồn tàu hũ, bún mộc, chả giò, những món nhà nấu tinh khiết. Cô em hỏi tại sao chị không nấu cỗ kiểu người miền Bắc. Câu hỏi thật đơn giản, nhưng muốn trả lời lại thành một bài dài tỉ mỉ tẩn mẩn. Tùy vào thời tiết mỗi miền mà mâm cỗ khác nhau, tùy theo từng địa phương có các món rau trái đặc biệt gì mà mâm cỗ có màu sắc khác nhau. Miền Bắc khí hậu lạnh, cỗ bàn dùng các món ăn nguội, miền Trung nơi có vua ngự, các món ăn cầu kỳ tinh tế, mâm cỗ đầy đĩa nhỏ đĩa to, miền Nam trù phú sông đầy cá tôm, đất đầy cây trái nhưng khi hậu nóng, các mâm cỗ được nấu sao để không dễ bị thiu hư. Từ những lý do này mà người Việt sống trên đất lạ, tùy theo gốc gác của gia đình mà nấu các món ăn chưng bày mâm cỗ.
Gia đình tôi người Bắc, bà nội và các bác của tôi, những ngày giỗ kị thường bày bốn bát bốn đĩa, bà bảo cỗ lớn thì gấp đôi.
Bốn đĩa gồm có: Đĩa gà luộc – đĩa giò có đủ loại giò lụa, giò bò, giò thủ, quế – đĩa miến xào – đĩa thịt đông.
Bốn bát gồm có: Chân giò hầm măng – Bóng nấu với các loại bông cải, su hào, cà rốt – Miến nấu lòng gà – Gà hay vịt tiềm sen táo tầu.
Bánh nếp, bánh dầy đậu, bánh chưng, bánh giò, bánh gai, bánh tro tùy theo tháng theo mùa mà có theo. Ngày giỗ tết con cháu đầy nhà, thức ăn nấu bày cỗ xong phải dư giả thật nhiều để nếu có thêm khách không thiếu thức ăn mời khách. Tôi quen cách thết đãi khách, nên thà nấu dư hơn thiếu.
Ăn uống xong, cả nhà ghé hội Tết. Tôi nghe rất nhiều người chắt lưỡi cũng y như những năm cũ, có lẽ người ta không biết rằng Xuân năm nào cũng thế, chỉ có lòng người đòi hỏi nhiều thứ từ Xuân thế thôi.

2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: