Mùng Ba Quý Mão

Hôm nay chợ mở cửa

Hôm nay tiễn Ông Bà
Vậy là mất tiêu Tết
Ủa! Cũng có Tết à
Hoa đào vẫn chưa nở
Gói bánh dùng lá
Cột bánh dùng sống lá đã phơi khô đúng là “tìm về kỷ niệm”

Mình mà giỏi cái gì chứ – ngày xưa người ta khéo là khéo thật, bây giờ khéo là nhờ ăn gian nhé nhé nhé! Bánh gói xong bọc cho kín thật kín bằng đủ thứ cho vào nồi áp suất cao chỉ có 1 cái bánh  – nhiều lắm là 3 cái con con nhé – tống dây lá vào chung khi nấu hấp – lấy bánh ra ép ráo sau đó lột hết bao bọc ra vuốt ve nó cho có cạnh đẹp – lá la cột dây vào chụp hình đem khoe – – –
Khéo cái nỗi gì bạn ơi! Được một điều là màu sắc đẹp quá toàn là lá trong vườn – có mấy cái lá gai bầm dập vì lạnh tước hết ra cũng được vài cái bánh – màu đen tuyền hạt huyền – phải giã bằng tay thay vì xay bằng máy – đã nói là mình tìm về quá khứ ngày chưa có máy móc xen vào đời sống kia mà – vả lại nhiều giờ quá mình phải dùng nó một cách thật “tinh tế” cho xứng đáng với danh xưng phụ nữ Việt Nam giỏi việc nhà ai mà giao việc nước mình cũng có thể đảm đương! Nước trái cây nước cam ép nước tắc nước chanh vân vân – Người phụ nữ chân lấm tay bùn thì . . . cũng có phần mình trong ấy đấy . . . 9 cơn bão đổ vào California không có chân bùn tay lấm thì . . . là không siêng năng, lúc ra vườn lặt hết lá nhổ riềng (giềng) chả lấm chả đụng bùn là gì, kể thế này đủ biết mình một phụ nữ lúng liếng Xuân trong mắt vẫn kiêu hãnh với những việc mình làm, đến nỗi con bé Sóc nằm mơ thấy mình leo lên cây ổi nữa cơ đấy – kể đáng tội mình có leo lên cây tắc trong vườn thật – cho dù là cây cũng chẳng cao là mấy – cây nhà người ta chỉ là cây cảnh, cây nhà mình là cây cổ thụ ngon ngọt chua cùng một lúc – ngoài chợ họ bán những 6 đô la Mỹ 450 gr – sợ không kia chứ!
Ừ Người phụ nữ Việt Nam chân lấm tay bùn này suốt ngày trong góc bếp, không hề bào chế thức ăn “đẳng cấp” hay tập rắc muối điệu đà chỉ chơi đồ hàng và tìm về kỷ niệm thế thôi hà – nhưng ai khen thì vẫn mỉm nụ cười “khoái chí”.
Chồng thì kiêng nếp kiêng đường – một mình thầu hết đám nếp này . . . thử máu là biết nhau!
Cái tật ham được nghe khen khéo nhé nhé nhé

2 Replies to “Mùng Ba Quý Mão”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: