Thật Giả

Hồi xưa còn biết thật giả, bây giờ thật cũng nó mà giả cũng nó – giữ hồn thinh lặng ngẫm nghĩ nghe tiếng đập trong tim thì biết mình còn thở còn sống, mở máy computer lên đọc xem bạn hữu thế nào – người đau có bớt bệnh chưa, chồng của bạn đã vượt qua thử thách chưa, tán dóc với các cô em quen biết nghe khen “già lão còn xinh” – Ừ thì đây nhé xinh nhờ cái phone quỷ quái chụp hình sao mà da căng mịn như vài mươi năm trước, chưa kể phấn son cũng góp phần che giấu!
Thời buổi . . . này tin được điều mình đọc và nghe hơi khó bây giờ lại thêm Chat:

“Chat GPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do công ty OpenAI của Mỹ phát triển và ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Chat GPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5 – một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI đồng thời được tinh chỉnh bằng cả hai kỹ thuật học tăng cường lẫn học có giám sát”

Không đụng sẽ không biết – đụng vào nó lại nghi ngại cuộc đời – Thơ – văn là cái mình bám víu cho đời thêm hương sắc, nay có đứa trên trời nó . . . . a thần phù nẫng tay trên, bao nhiêu mơ mộng nghĩ suy vớ vẩn khi thấy hoa nở đưa hương viết xuống của các nhà thơ nó gom hết vào bộ nhớ, mình vừa cho nó chi tiết nó tổng hợp lại trả lời thêm vốn cho mình!

Thôi rồi ta không gõ nừa, tâm huyết trong lòng lộ ra trên máy tính “nó” sẽ lưu lại và san qua sẻ lại cho nhân loại trên hành tinh này, bây giờ mà còn trẻ ta đây sẽ ra tay tế độ chúng nhân bằng cách nghĩ ra “phần mềm” truy cứu đứa nào lưu giữ những ý những tình của bao người thật sự trao gởi trên vùng “trời” bị gắn đầy thiết bị “sa tơ lai” – Leo lên xe là biết xe đang đi đến đâu, vào shopping center cũng bị theo dõi, trả tiền món hàng vừa mua ngân hàng biết báo ngay cho người chia giường chia gối đang ngồi ở nhà, nói chung là cái đám sa tơ lai đó ngoài nhiệm vụ tình báo quốc gia còn thêm nhiệm vụ theo dõi hạnh phúc gia đình . . .bất kể nghèo giàu đều bị!

Giơ hai tay lên đầu kêu: Trời ơi xuống đây mà coi nè, ông không lo mai mốt tụi nó thay ông hành đạo luôn nghen! Nghe đâu sẽ có mưa giả cho vùng khô hạn, nắng giả cho chỗ lạnh teo!

Điều mà thế giới mong nhiều nhất là có cách nào biến vũ khí giết người thành bánh cho người đói ăn – biến tiền bạc dùng cho chiến tranh thành tiền xây dựng nhà thương công viên cho . . .

Đúng là đang mơ chuyện viễn vông – hít sâu thở nhẹ đi mà sống tiếp cho đến khi chấm dứt . . .kẻo thằng Chát Gọi Phải Thưa nó xin lỗi rất lịch sự: “Tôi chỉ là bộ nhớ nhân tạo, câu hỏi riêng tư xin tự trả lời!”

One Reply to “Thật Giả”

  1. GPT => Chát Gọi Phải Thưa. Bác này khéo đặt chữ gớm, gợi xưa PALL MALL => Phòng . . . Môi . . . .
    Chuyện “ngân hàng biết báo ngay cho người chia giường chia gối đang ngồi ở nhà”, đấy là ông bà cùng chung tài khoản ngân hàng. Nếu tài khoản đứng tên riêng và không lộ mã với người kia mà ngân hàng báo được người kia thì mới sợ.
    “mưa giả cho vùng khô hạn, nắng giả cho chỗ lạnh teo!” Đã có từ nhiều năm ở vài nước.
    LG Định

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: