Lại Táo

Hứa kể tiếp, giữ lời kể tiếp!
Ừ, cây táo trồng lúc cô lớn đã lấy chồng, đi học xa nhà, lúc ấy cây chưa cho trái to trái bé, trái nhỏ trái to, nên chưa đóng thùng gởi bưu điện cho con! Cô Út thì đựoc gởi mỗi năm, cũng phải ba lần là ít.
Tối qua gọi điện thoại cho Khiêm của bà ngoại, chúc sinh nhật cháu, mới đó đã lên năm,

DSC_4178_s

20151001_213832 (2)

Mới tháng trước cây táo chưa kịp chín, mấy bà cháu ngóng cổ tìm trái chín để hái, khó ơi là khó, chỉ cần vài ngày nắng là trái chuyển màu nhanh ơi là nhanh. Mỗi cây trong vuờn là một kỷ niệm, cái người thích thú tạo kỷ niệm cũng là bà này này, cây táo tàu đặc biệt không có kỷ niệm gì đặc biệt của gia đình, mà lại có câu chuyện vui vui thế này!

Khoảng năm 1999, San Jose có một nơi bán cây cảnh tên là Phương Nam, nơi này có hoa lan đủ loại tuyệt đẹp, các loại cây tài cây lộc, các loại cây “nhung nhớ” quê nhà, các ông bà hơi hơi lớn tuổi thích trồng tỉa mua tặng nhau, rồi một buổi chiều xẫm tối một chiếc xe to ơi là to dừng ngay trước nhà, và chính ông chủ tiệm cây cảnh Phưong Nam mang một cây táo tàu vào nhà, ông nói:
– Cây này ngon lắm đặc biệt lắm, nó là ying tròn, chứ không phải loại táo yang dài, có người tặng chị trồng cho vui.
Thích quá là thích, hỏi ngay bao giờ mới có trái, anh trả lời:
– Nhanh lắm sang năm là có trái rồi, loại cây này mạnh lắm!
Mà nó mạnh thật, cho xuống đất mùa đông trụi lủi chẳng còn chiếc lá nào, bỗng dưng nắng Xuân vừa lên cô nàng tung tăng lá, rồi chẳng bao lâu hoa li ti mọc lên, hoa bé tí chẳng thấy là hoa

TaoHoa
lá hoa và trái cùng lúc trên cành, nhiều lúc hoa rụng đầy gốc lấm tấm như hoa ngâu thuở xưa sau cơn mưa.
Sức sống của cây táo tàu này jujube nguồn gốc trong rừng, nên rễ cũng chẳng hiền lành gì nó lan đi khắp nơi, cây táo của nhà cô em gái đã phải đốn nhổ tận gốc, cây của mình gốc bây giờ cũng đã to to là, cây con mò lên giữa những viên đá lót sân, thấy cây con luồn lên nơi nào lại phải nhổ xắn cho đứt khúc rễ đi dọc đi ngang ấy.
Ca dao có câu: “Rễ ngô đồng rễ dọc rễ ngang” – nay phải thay là rễ táo tầu mới đúng.

Ui cha, may mà mình không tin ba chuyện uống rễ cây, ăn lá cây, ăn trái này củ nọ chữa bịnh như thần, chứ không bị mang tiếng là nhà đầy “thuốc quý” . Dược tính của táo tầu này cũng đầy trên các trang web – Tây cũng có Ta cũng có, không biết thật hư thế nào, nhớ ngày xựa thang thuốc bắc nào cũng có hai trái. Trong nhà Mẹ sắc thuốc là xin cho bằng đựoc hai trái táo đã bị nũn mềm xèo còn vị nhẫn nhẫn đắng.

Hết mùa táo thế nào cũng là một túi to táo khô, tủ lạnh lúc nào cũng có – khi thì nấu chè, lúc cho vào nếp nấu xôi, nấu lung tung xòe hầm hấp thứ chi cũng cho vào vài quả – ngọt ơi là ngọt.

Đọc thành phần hóa học của 100gr trái táo này thấy ra tại sao mình ăn no khỏi ăn cơm vẫn không đói – Vầy là có quyền tuyên bố táo tầu có thể chữa chứng bịnh mập phì.

Nutritional value per 100 g (3.5 oz)
Energy 331 kJ (79 kcal)
Carbohydrates 20.23 g
Fat 0.2 g
Protein 1.2 g
Vitamins
Vitamin A equiv. (5%) 40 μg
Thiamine (B1) (2%) 0.02 mg
Riboflavin (B2) (3%) 0.04 mg
Niacin (B3) (6%) 0.9 mg
Vitamin B6 (6%) 0.081 mg
Vitamin C (83%) 69 mg
Minerals
Calcium (2%) 21 mg
Iron (4%) 0.48 mg
Magnesium (3%) 10 mg
Manganese (4%) 0.084 mg
Phosphorus (3%) 23 mg
Potassium (5%) 250 mg
Sodium (0%) 3 mg
Zinc (1%) 0.05 mg
Other constituents
Water 77.86 g

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: