Tình Yêu

lovelyrose

Tôi ngồi ngẫm nghĩ sao tôi dễ tính quá, nhìn gì cũng thấy đẹp, ăn gì cũng thấy ngon, ai làm được gì dưới mắt tôi đều là một tác phẩm.

Nhiều người đòi hỏi phải thế này, phải thế khác mới là đẹp – dưới mắt tôi đẹp là từ ý tưởng người ta có và thực hiện được.

Tôi tầm thường hơn những người tầm thường, có nghĩa là tôi không bằng một góc những người phụ nữ tôi được biết chung quanh tôi.

Các bà, các bác, các cô, các chị, các em tôi đuợc hân hạnh làm bạn, đuợc hân hạnh làm con làm cháu. Mỗi người có ngàn thứ để tôi phải học dĩ nhiên người phụ nữ tôi dùng để so sánh mỗi ngày là MẸ tôi – đối với Mẹ tôi, tôi thật chẳng đáng gì cả.

Tính dịu dàng, nhẫn nại, hy sinh là những đức tính tôi quí nhất- Tôi nhìn gia đình bạn bè chung quanh tôi, hai vợ chồng có hai đến bốn con, các con còn đang trong độ tuổi đi học tiểu học trung học – người phụ nữ trong gia đình đi làm tám tiếng một ngày, về nhà chăm sóc con, cơm nuớc quán xuyến, nụ cười vẫn rạng rỡ trên môi. Cuối tuần các bà mẹ ông bố mang các con đi huớng đạo, đi thiếu nhi Thánh Thể, tôi khâm phục họ biết bao.

Hôm nay là ngày dành cho các người đàn ông – trụ cột của gia đình – nền tảng của gia đình, gương sáng để các con noi theo. Cha nghiêm khắc, mẹ nhu mì , cuơng – nhu kết hợp khăng khít để cùng uốn nắn các con.

Tôi nhớ cô út bị đòn một lần và chỉ đúng một lần năm cháu lên 4 tuổi. Tắm xong me chọn bộ áo này, cháu nhất định không chịu, đòi bới tung hết ngăn đựng quần áo tìm thay mầu khác, cứ thế hai me con dùng dằng qua lại , con nuớc mắt nuớc mũi phụng phịu dậm chân, mẹ năn nỉ dỗ dành sợ con lạnh bị cảm – chuyện này diễn ra mỗi ngày, tôi kiên nhẫn chiều con, nhưng với Anh của tôi điều ấy sẽ làm câu :”con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” xẩy ra. Thế là một hôm anh đứng lên, quắc mắt nhìn cháu, tay cầm chổi lông gà, bắt cháu mặc bộ quần áo anh chọn, sau đó quất vào mông cháu một cái nên thân về tội hư, nhõng nhẽo. Sau cái roi để đời ấy, chuyện quần áo mỗi ngày trở nên dễ thật dễ, con mặc bộ áo nào mẹ chọn. Tôi giải thích với con :”Me lúc nào cũng muốn con của me đẹp nhất trên trái đất này”.

Cô Út yêu ba lắm. Sau cái roi đầu tiên ấy, sau khi mẹ ẵm đi một vòng trở về, Anh của tôi ôm con vào lòng, hai tay con ôm cổ anh, dụi mặt vào vai bố. Tôi nghe anh nói :”Ti không đuợc hư nữa nha, hư xấu lắm, ba không thuơng”. Tôi biết Ti nhớ những buổi tối muỗi vo ve, ba lấy vỏ bưởi khô đốt để dưới gậm bàn ăn truớc khi đút cơm cho con ăn. Những chiều cha đi truớc con theo sau, buớc chân con ráng buớc vào đúng vết chân của ba in trên nền đất ẩm sau cơn mưa mùa hạ, những ân cần ba cho Ti từng giây phút. Tờ báo quyển sách ba đọc, ba cho con cây bút khoanh vòng từng chữ cái, ngày con lên một lên hai, con lên ba đã biết gần hết mặt chữ. Con tập vẽ với mẹ, qua những câu chuyện mẹ vừa kể vừa vẽ hình lên giấy, mẹ ngồi thêu con cũng thêu, bây giờ trên giấy trên vải trên gỗ con vẽ, trong máy hình là những hình ảnh con chụp. Máy hình ba tặng ngày con học xong trung học.

Những hình ảnh đẹp bình thường mỗi ngày trong đời sống tôi thấy, đôi khi không bằng mắt mà bằng sự cảm nhận từ trái tim của tôi.

Sợi dây tình cảm nối liền giữa cha và con gái. Tôi hay kể cho chồng tôi nghe về bố tôi, Ông yêu các con thế nào, dậy các con thế nào, đôi khi tôi thấy lại Bố tôi trong tính cách của chồng tôi đối với các con. Tôi âu yếm gọi :”Ba ơi” để nghe anh trả lời :”gì vậy em”.

Cám ơn anh là người Cha thật tốt cho các con của em

Ấu Tím

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: